บวบมีประโยชน์อย่างมาก

[Total: 12 Average: 5]

              บวบจะมีรสชาติที่แสนอร่อย และมีความนิยมที่รับประทานกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งบวมนั้นจะมีประโยชน์อย่างมากมาย ซึ่งบวมนั้นจะมีการเกิดขึ้นอย่างมากมาย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ในขณะที่บวบงูมีการออกในช่วงปลายฝนต่อต้นฤดูหนาว จึงเป็นตัวแทนของเหล่าบวบก็ว่าได้ บวบเหลี่ยมเป็นชื่อของทางภาคกลางที่เรียกกัน แต่ทางด้านภาคเหนือจะมีสำเนียงที่มีการใช้เรียกที่แตกต่าง เช่น หมักนอย มะนอยเหลี่ยม แต่บางแห่งก็เรียกกันว่า มะนอยเลียมถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่าบวมมีลักษณะแบบใด ประโยชน์อย่างไรบ้าง

-ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ บวมเป็นไม้เถายาว ที่โตเร็วที่สุด ที่มีอายุประมาณ 1 ปี เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับแตงก็ว่าได้ บวมมีลำต้นเป็นเหลี่ยมสัน ตามข้อจะมีมือที่ใช้ในเกาะเกี่ยวกับเส้นยาว ใบจะเป็นใบเดี่ยวได้เรียงสลับกัน ซึ่งแผ่นใบจะเป็นรูปเหลี่ยมซึ่งคุณเองก็จะสามารถหาข้อมูลกันได้ ซึ่งสามารถนำมาขยายพันธ์ได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการใช้เมล็ด
– ประโยชน์และคุณค่าของบวบ ซึ่งผลบวบที่ยังอ่อน นั่นแหละก็อร่อย มีรสชาติหวาน ตามธรรมชาติ จะนำไปทำอาหารได้อย่างอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเมนูไหนก็ตาม ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ก็ตามแต่คุณเองต้องมีการยอมรับกันแบบตรง ๆ บวบไม่ได้เป็นพืชผักที่มีวิตามินที่สำคัญ แต่เขาก็มีความชดเชยในเรื่องความเด่นของผักซึ่งคนโบราณเขาถือว่าบวบเป็นผักธาตุเย็น ที่ช่วยในการคลายความร้อนได้ดี และมีคุณค่าทางพืชสมุนไพรที่สูง และมองข้ามไม่ได้ ดังนั้นบวมทุกชนิดถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้ใครต่อใคร ต่างก็หันมารับประทานกันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมจนกลายเป็นว่าทุกบ้านต้องมีติดกันเลยทีเดียว และรสชาติยังแสนอร่อยอีกด้วย

บวบมีประโยชน์อย่างมาก